Chương trình ESG Startup Bootcamp cho các startup trong lĩnh vực Greentech và Kinh Tế Xanh. Tìm hiểu thêm.

HomeGóc Chuyên GiaChiến dịch marketing ‘thảm họa’ của KFC: Tung chương trình “mua 1 tặng 1” kèm dòng chữ nhỏ xíu “Khuyến mại này không có giá trị”, khách xếp hàng dài để mua rồi phát điên vì bị lừa

Chiến dịch marketing ‘thảm họa’ của KFC: Tung chương trình “mua 1 tặng 1” kèm dòng chữ nhỏ xíu “Khuyến mại này không có giá trị”, khách xếp hàng dài để mua rồi phát điên vì bị lừa

KFC đã rất cố gắng hồi sinh chiến dịch nâng cao nhận thức của mình bằng một mánh khóe mới. Lần này Costa Rica là “điểm dừng chân” tiếp theo của họ.

“Chúng tôi đứng về phía chính nghĩa”
Ngoài việc sử dụng người nổi tiếng và sử dụng màu sắc mang tính biểu tượng thì các vấn đề xã hội cũng được các công ty tận dụng để tiếp thị sản phẩm của họ. Các doanh nghiệp sử dụng cách tiếp thị sản phẩm này thường sẽ có những chiến dịch nhằm tuyên truyền hoặc hỗ trợ giải quyết các vấn đề đó. Tuy nhiên có rất nhiều chiến dịch tiếp thị lại không thực sự có tâm thậm chí còn được bị đánh giá là đạo đức giả. Ngày nay, những chiến dịch kiểu này đã trở thành xu hướng chung và được sử dụng rộng rãi thế nhưng chúng lại gần như mất đi giá trị cốt lõi của mình.

KFC là một trong những thương hiệu nổi tiếng với việc đưa các chương trình tiếp thị của mình lên một tầm cao mới. Bạn có nhớ chiến dịch “Buckets for the Cure” đình đám một thời của KFC không? Ở chiến dịch này, KFC đã bán gà rán đựng trong xô nhỏ màu hồng để nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú. Ngoài ra KFC còn cam kết rằng với mỗi hộp gà được bán ra sẽ tương ứng với 50 xu được đóng góp cho tổ chức Susan Komen (tổ chức chuyên nghiên cứu về ung thư vú lớn nhất thế giới).

Tuy nhiên rất nhanh sau đó các nhà phê bình đã chỉ ra chiến dịch của KFC là giả tạo. Bởi vì béo phì và chế độ ăn nhiều chất béo là hai trong số những nguyên nhân chính gây ra ung thư vú. Các chuyên gia đã khẳng định rằng đây chẳng qua là một mánh khóe quảng cáo chẳng có gì tốt đẹp cả. Vậy nên chiến dịch đã gây ra một số tranh cãi và nảy sinh các vấn đề nghiêm trọng.

Barbara Brenner, một thành viên trong tổ chức chống ung thư vú, đã chỉ ra rằng:

“Các sản phẩm của KFC và hầu hết các chuỗi thức ăn nhanh khác đa phần là được nhóm người nghèo ở các nước phát triển và một nhóm ít người tiêu thụ. Họ cũng chính là nhóm người có tỷ lệ tử vong do ung thư vú cao hơn so với các nhóm khác.”

Có vẻ như KFC đã “suy ngẫm” về nhận xét của Barbara Brenner. Thế nên gần một thập kỷ sau, thương hiệu này đã rất cố gắng hồi sinh chiến dịch nâng cao nhận thức của mình bằng một mánh khóe mới. Lần này Costa Rica là “điểm dừng chân” tiếp theo của họ.

Ưu đãi “hấp dẫn”

Ung thư vú là căn bệnh mà phụ nữ Mỹ thường mắc phải. Vì căn bệnh này khá phổ biến nên có rất nhiều nguồn thông tin sai lệch thậm chí có nhiều người không quan tâm và không biết gì về nó. Ngoài ra chính phủ cũng ít quan tâm đến vấn đề này.

Có vẻ như KFC đã “ngộ ra” chiến lược trước đó của mình có vấn đề, vậy nên vào tháng 10 năm 2019, KFC đã cố gắng cải thiện nó theo một cách không ai có thể ngờ được.

KFC đã mở một chương trình khuyến mãi mang tên “Mua một tặng một” đồng thời được dòng chữ này cũng được in trên tất cả các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, họ cũng có in một điều khoản khác ở phía dưới dòng chữ “mua một tặng một” đó. Họ biết rằng mọi người thường không để ý đến những thông tin không nổi bật, vậy nên họ đã cố tình in thông tin đó với cỡ chữ cực nhỏ.

“Chương trình khuyến mại này không có giá trị. Cũng giống như điều khoản này, ung thư vú sẽ có thể tồn tại mà bạn không biết. Vậy nên hãy tự kiểm tra và đi khám liên tục để phòng tránh ung thư vú.”

Đúng như dự đoán, khách hàng đã xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng KFC để mua hàng khuyến mãi. Nhưng thực tế, khách hàng không được nhận ưu đãi đó mà họ vẫn chỉ mua được một phần ăn mà thôi. Một khách hàng nói: “Tôi không quan tâm. Chúng tôi mua cái này vì chúng tôi muốn nhận được ưu đãi”.

Mánh khóe này đã khiến khách hàng vô cùng tức giận và xảy ra rất nhiều hỗn loạn. Nhiều người thậm chí còn hành xử thô lỗ và mắng chửi KFC. Mặc dù nhân viên đã cố gắng giải thích nhưng khách hàng vẫn cảm thấy bị lừa và tức giận. Đặc biệt là khi họ mua hàng mà còn phải phải kiểm tra lại các điều khoản và điều kiện trong mấy dòng chữ nhỏ xíu phía dưới.

Thông điệp này là một thông điệp mạnh mẽ, nhưng đây có phải là cách tốt nhất để nâng cao nhận thức của mọi người không?

Share:

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like

Đây đều là những cách đơn giản để ai cũng có thể áp dụng. Từng chút một, bạn có thể...
Tỷ phú Charlie Munger cho rằng: “Biết những gì bạn không biết quan trọng hơn là thông minh”, biết chấp...
Năm nay lại là 1 năm tiếp tục theo đuổi giấc mơ về mô hình KEC chuẩn cho Việt Nam....