Chương trình ESG Startup Bootcamp cho các startup trong lĩnh vực Greentech và Kinh Tế Xanh. Tìm hiểu thêm.

HomeGóc Chuyên GiaMô hình Ecosystem của Oxford

Mô hình Ecosystem của Oxford

Bài chia sẻ của Mr Nguyễn Đình Quyền – Đích đến trong sự nghiệp của tôi là trở thành CEO xây dựng thành công Ecosystem cho 1 tập đoàn tại Việt Nam với lõi là hệ thống giáo dục tương tự như mô hình Oxford.

Tôi đã xây dựng một số hệ thống giáo dục ở VN, và đang từng bước tiếp thu các know how các lĩnh vực khác như  Healthcare, IndustrialPark , Logistic, Energy…để kết nối thành 1 hệ thống sau này.

Hiện tại, các hệ thống kinh doanh giáo dục ở VN chỉ đang ở giai đoạn sơ khai so với các mô hình kinh doanh giáo dục tại các quốc gia như Anh, Mỹ. Khi đó doanh thu từ học phí chỉ chiếm từ 8-10% trong toàn bộ doanh thu của các hệ thống giáo dục này.

1 minh chứng rõ nhất là hệ sinh thái của Oxford. Chính vì vậy việc nghiên cứu chi tiết và rõ ràng hệ sinh thái và cách thức Oxford vận hành và phát triển là điều tối quan trọng để phát triển hệ sinh thái tương tự của họ tại VN.

Kể từ thế kỷ 12, Oxford và trường Đại học của nó đã sản sinh ra một số tác giả, nhà khoa học và nhân vật chính trị nổi tiếng nhất. Trong thế kỷ 21, mô hình  đã dồn năng lực chuyển vào phát triển một số doanh nghiệp sáng tạo nhất và phát triển nhanh nhất. Khi số lượng công ty sản xuất trong hệ thống sinh thái Oxford đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua, nó đã biến Oxford thành một nơi tuyệt vời để khởi động và xây dựng các dự án kinh doanh.

Tôi đã liên hệ với một số nhân tố quan trọng trong hệ sinh thái để hiểu những lý do chính để chọn Oxford làm nơi phát triển doanh nghiệp và điều gì khiến các #startup phấn khích về tương lai khi hợp tác trong hệ sinh thái này.

Vai trò của Đại học Oxford trong hệ sinh thái là gì?

Phần lớn các dự án liên doanh mới trong hệ sinh thái Oxford là công ty con của Đại học Oxford và hơn 150 công ty được thành lập chỉ trong 10 năm qua.

Spin-outs thường được đồng sáng lập bởi các học giả để thương mại hóa các nghiên cứu mang tính đột phá trong nhiều thập kỷ. Từ đó xác định chuyên môn học thuật và sự hỗ trợ của trường Đại học là lợi ích chính của việc xây dựng ở Oxford.

Một trong những lợi ích rõ ràng là đội ngũ nhân tài. Oxford được hưởng lợi từ vai trò là một trong những trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh, cung cấp một nguồn sinh viên tài năng tuyệt vời để tiếp cận mời chào tham gia vào các dự án. Tác động thứ yếu là sự sẵn có của vốn và người cố vấn, cung cấp khả năng tiếp cận các lĩnh vực rất cần thiết để một doanh nghiệp phát triển.

Sự hiện diện của trường Đại học, đội ngũ nhân tài và hệ sinh thái mới chớm nở của các doanh nghiệp để tham gia cùng Oxford nổi bật như một nơi tuyệt vời để khởi động và xây dựng các dự án kinh doanh.

Luôn cập nhật các xu hướng mới và đang phát triển, cho dù đây là việc áp dụng các phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu, số hóa hay theo dõi việc áp dụng thương mại các giải pháp thoát khỏi chế độ ẩn là chìa khóa cho bất kỳ doanh nghiệp đang phát triển nào.

Tôi hy vọng rằng, rất nhanh chóng, sẽ có những tập đoàn đủ năng lực và khả năng hiểu rõ tầm quan trọng của Educational Core System và phát triển Ecosytem dựa trên nền tảng này.

Share:

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like

Đây đều là những cách đơn giản để ai cũng có thể áp dụng. Từng chút một, bạn có thể...
Tỷ phú Charlie Munger cho rằng: “Biết những gì bạn không biết quan trọng hơn là thông minh”, biết chấp...
Năm nay lại là 1 năm tiếp tục theo đuổi giấc mơ về mô hình KEC chuẩn cho Việt Nam....