Chương trình ESG Startup Bootcamp cho các startup trong lĩnh vực Greentech và Kinh Tế Xanh. Tìm hiểu thêm.

HomeSốngNỗi niềm ngày Tết: Được mấy ngày nghỉ, tôi còn mệt hơn cả lúc đi làm, hết ‘chạy show’ thăm hỏi người quen, lại phải tiếp đón bạn tới nửa đêm chưa tàn cuộc!

Nỗi niềm ngày Tết: Được mấy ngày nghỉ, tôi còn mệt hơn cả lúc đi làm, hết ‘chạy show’ thăm hỏi người quen, lại phải tiếp đón bạn tới nửa đêm chưa tàn cuộc!

Tôi tự hỏi: Tết là kì nghỉ thực sự hay chỉ là một dịp đổi phương thức để bận rộn?

Nhiều nhân viên văn phòng phàn nàn rằng việc đi thăm người thân, bạn bè trong dịp Tết chẳng khác nào việc chạy show, mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là kí ức Tết năm ngoái đã diễn ra với những nhân vật được phỏng vấn, và họ dự kiến rằng, Tết năm nay chắc cũng chẳng khác gì! 

Nhịp sinh hoạt đảo lộn

Anh Kiên, làm việc xa nhà tại một mỏ khí đốt, sau kỳ nghỉ 7 ngày, anh cảm thấy mệt mỏi hơn là thư thái.

“Ngoại trừ đêm giao thừa và ngày đầu tiên của năm mới được nghỉ ngơi, những ngày khác còn mệt hơn đi làm, tôi phải đi thăm người thân và tiếp đãi bạn bè.” Thì ra, Kiên vừa mới kết hôn, vì vậy, theo phong tục và phép lịch sự, từ mồng 2, anh bắt đầu đưa vợ đi chào hỏi từng họ hàng thân thích. Đến nhà nào là lại ở lại ăn uống ở nhà ấy. Năm mới, cộng với vừa có hỷ, anh không tiện từ chối rượu bia, nhưng tửu lượng lại không bằng ai, kết quả, hầu như ngày nào cũng trong tình trạng say mèm.

Đến mồng 5, hai vợ chồng đã đi thăm hỏi hết người thân, giờ tới bạn bè. “Cả ngày mồng 6, chơi poker cả buổi chiều, tối lại nhậu với bạn tới hơn 2h sáng, rồi lại tụ tập, rạng sáng mới chịu giải tán”. Ngày đầu tiên đi làm sau nghỉ lễ, cứ dăm ba phút lại ngồi ngáp, không có tinh thần làm việc. “Tết vất vả quá, mấy ngày thôi nhưng làm đảo lộn nhịp sinh hoạt 180 độ luôn rồi, chắc phải mất một tuần tôi mới quay trở lại được nhíp sống bình thường”, anh Kiên nói.

Đi chúc Tết họ hàng, một ngày được mời tới 6 bữa 

Anh Dũng làm việc trong một công ty bất động sản. Năm nay, anh xin nghỉ trước một ngày để về nhà sớm, nhưng vẫn không đủ thời gian. “Tết nhất, tưởng được nghỉ ngơi, ai dè như chạy show vậy!”

Anh Dũng nói ban đầu muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, nhưng nếu đi thăm hỏi chúc Tết nhà này mà lại không đi nhà kia, sợ sẽ bị người ta nói mình “khinh người”, nên anh vẫn phải đi từng nhà một. Đến nhà ai, đối phương cũng mời ngày hôm sau tới ăn cơm, đỉnh điểm một ngày, hai vợ chồng anh nhận được tới 6 lời mới tới ăn uống, anh Dũng đau đầu vì không biết đến nhà nào.

Chị Dung năm nay bận rộn đón tiếp gia đình chồng từ quê ra nhà hai vợ chồng ăn Tết. Là “chủ nhà”, chị Dung không những phải lo bữa ăn cho cả nhà chồng, còn kiêm luôn vai trò “hướng dẫn viên”, ngày nào cũng dẫn cả nhà chồng đi thăm thú thành phố, đến nỗi chỉ cần nhìn thấy nhiều người là chị thấy đau đầu. “Cuối cùng thì gia đình chồng cũng về, nhưng chớp mắt một cái đã lại đến lúc đi làm rồi!”

Tết nên là kì nghỉ thực sự

Tuy nhiên, ngoài những hoạt động truyền thống, vẫn có những người lựa chọn “cho mình một kì nghỉ thực sự”. Chị Lệ, giáo viên trung học và chồng quyết định “trốn” đi du lịch trong dịp Tết năm nay: “Gọi điện thoại cho người thân và bạn bè vào đêm 30 cũng tính là lời chúc mừng năm mới rồi mà! Không phải lo phải tặng quà gì, mời khách ra sao… Tết sẽ là kì nghỉ thực sự với hai vợ chồng!”

Ở một nơi khác, giảng viên Diệp quyết định nhân dịp này cùng bạn trai tới thành phố biển chụp ảnh cưới, vừa tránh được dịp cao điểm, vừa có một kỉ niệm lãng mạn dịp năm mới.

Còn bạn thì sao? Theo bạn thì kì nghỉ như hiện tại là dài, ngắn hay hợp lý? Với bạn, Tết là kì nghỉ thực sự hay chỉ là một dịp “bận rộn nhưng theo kiểu khác”?

Theo Như Nguyễn

Share:

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like

Tỷ phú Charlie Munger cho rằng: “Biết những gì bạn không biết quan trọng hơn là thông minh”, biết chấp...
Rất nhiều buổi họp bạn cũ đang dần trở thành một nơi để so sánh, khoe mẽ, chẳng có chút...