Chương trình ESG Startup Bootcamp cho các startup trong lĩnh vực Greentech và Kinh Tế Xanh. Tìm hiểu thêm.

HomeGóc Chuyên GiaNỗi đắng cay của nghề bán hàng

Nỗi đắng cay của nghề bán hàng

Đào tạo bán hàng – Đào tạo bán hàng chuyên nghiệp – Sale Training

 1. Khách hàng không phải lúc nào cũng đúng

Trong nghề bán hàng, có 2 nguyên tắc cơ bản. Nguyên tắc 1: Khách hàng luôn đúng. Nguyên tắc 2: Nếu khách hàng sai, vui lòng xem lại nguyên tắc số 1. Điều này có nghĩa là trong mọi trường hợp, các ý kiến ​​mà khách hàng đưa ra luôn là số 1 và người bán phải tiếp thu.

Trên thực tế, bạn vẫn có thể đáp ứng các loại khách hàng “hợp lý” và thích kiểm tra sự kiên nhẫn của bạn. Họ bắt đầu đối xử với bạn như một quản gia, thậm chí đe dọa và nói xấu bạn. Có lẽ câu chuyện về một khách hàng giận dữ đã yêu cầu hủy hợp đồng vì anh ta không trả lời câu hỏi được hỏi trên Facebook của công ty vào thứ bảy lúc 19 giờ không còn xa lạ đối với người bán.Luôn luôn nhìn với khuôn mặt hạnh phúc

Xuất hiện với khuôn mặt vui vẻ và mỉm cười hạnh phúc với khách hàng là một phần thiết yếu của người bán hàng. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta không phải lúc nào cũng vui vẻ và hạnh phúc. Sẽ có lúc bạn phải “giả vờ” hạnh phúc để làm hài lòng khách hàng.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Quản lý Singapore cho thấy những người “giả vờ” hạnh phúc có thể dẫn đến lo lắng, mất ngủ và trầm cảm.Tôi không thể kiểm soát mọi thứ

2. Khách hàng luôn coi doanh số của mọi người là những chuyên gia “có năng lực” có thể trả lời tất cả các câu hỏi của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, những người bán hàng không phải là người trực tiếp tạo ra sản phẩm họ bán.

Họ được đào tạo để lắng nghe và hiểu khách hàng, giúp họ tìm ra vấn đề và giải quyết chúng. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể kiểm soát mọi thứ theo cách tốt nhất.

3. Được coi là người giữ trẻ

Nếu bạn là một nhà bán lẻ, bạn có thể sợ hãi khi các gia đình đưa con đến trung tâm mua sắm vào cuối tuần. Khi họ đi dọc các quầy hàng, cả gia đình sẽ bắt đầu tản mát. Trẻ em thiếu sự kiểm soát của cha mẹ hoặc thậm chí biến mất ở đâu đó.

Và trong những trường hợp như vậy, người bán sẽ trở thành người giữ trẻ bất đắc dĩ khi họ phải trấn an trẻ em và tìm cha mẹ của chúng. Ngay cả khi các bậc cha mẹ tìm thấy con, điều đầu tiên cha mẹ làm là tức giận, la hét và giận giữ … với nhân viên bán hàng.

4. Cuộc gọi “lạnh lùng” từ khách hàng

Để bán hàng hóa, cần phải gọi, trình bày sản phẩm và cung cấp cho họ mua hàng. Kỹ năng đàm thoại qua điện thoại cũng là một trong những yếu tố chính của bán hàng. Nhưng 98% số người được gọi để bán sẽ nhận được “khoảng cách” từ khách hàng.

Khách hàng có thể đưa ra vô số lý do để “tạt nước lạnh” vào bạn, ví dụ “Tôirất bận”, “Tôi đang tiếp khách”, “Tôi gọi lại sau” … Trong mọi trường hợp, bạn phải vui vẻ chấp nhận sự “xa lánh” khách hàng của họ và tìm kiếm cơ hội tiếp theo hoặc chờ đợi may mắn khi khách hàng liên hệ lại.

5. Bị bỏ rơi

Khi mọi người lắng nghe khách hàng, hãy hứa “Tôi sẽ suy nghĩ và liên lạc với bạn sau”, họ biết đó là chiến lược trì hoãn của khách hàng.

Trong những trường hợp này, hầu hết khách hàng không thích sản phẩm và sẽ không có lời nhắc. Những người bán hàng sẽ bị bỏ rơi và không nên lãng phí thời gian để làm gì cả.

6. Cách “bán mình” với giá tốt nhất

Để trở thành người bán, bạn phải nhớ một nguyên tắc cơ bản: đừng nhìn vào doanh số. Tiếp cận với khách hàng rất quan trọng, nhưng bạn phải luôn nhớ rằng bán hàng thực sự là thứ bạn bán nhiều nhất.

Nếu bạn muốn thành công trong bán hàng, đừng bao giờ nghĩ đến từ “bán hàng”. Bạn phải cho những thứ có giá trị và nhận được tiền hoặc thành công. Khách hàng chỉ chào đón những người mang đến cho họ những sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị và ghét những người cố gắng bán chúng. Lắng nghe trước nhu cầu của khách hàng.

7. Đối phó với sự từ chối và thất bại

Có lẽ trong bán hàng của mọi người, từ “không” là một từ rất ám ảnh mà họ thường phải nghe, ngay cả trong các cuộc họp trực tiếp và qua điện thoại. Do đó, mọi người thường phản ứng nhanh khi bị từ chối.

Trên thực tế, tất cả nhân viên bán hàng phải quen với việc từ chối. Nếu bạn sợ nghe từ “không”, bạn sẽ không thể tìm được khách hàng mới hoặc ít nhất là kết bạn mới. Do đó, nếu bạn không thể chấp nhận lời từ chối, việc bán hàng không phải là công việc dành cho bạn.

Chính vì vậy, khóa đào tạo bán hàng cảm xúc là một trong những khóa học được nhiều công ty đặt hàng trong việc giúp cho nhân viên bán hàng điều chỉnh cảm xúc và thực hiện việc bán hàng một cách dễ dàng hơn.

Khoahocdoanhnhan.com chuyên đào tạo :

 • Bán hàng chuyên nghiệp
 • Bán hàng cảm xúc
 • Bán hàng lý trí
 • Bán hàng hệ thống
 • Script bán hàng
 • Xử lý tình huống khách hàng
 • Chăm sóc khách hàng
 • Đào tạo doanh nghiệp
 • Đào tạo kế hoạch kinh doanh
 • Đào tạo kế hoạch bán hàng chuyên nghiệp
 • Đào tạo quảng cáo online
 • Tư vấn quản trị doanh nghiệp
 • M&A
 • Quản trị dự án chuyên nghiệp

Xin vui lòng gọi 0979 204 338 – Thầy Quyền để được tư vấn thêm.

Share:

You May Also Like

Đây đều là những cách đơn giản để ai cũng có thể áp dụng. Từng chút một, bạn có thể...
Tỷ phú Charlie Munger cho rằng: “Biết những gì bạn không biết quan trọng hơn là thông minh”, biết chấp...
Năm nay lại là 1 năm tiếp tục theo đuổi giấc mơ về mô hình KEC chuẩn cho Việt Nam....